ดูเอเซีย.คอม ข้อมูลท่องเที่ยว ทั่วไทย ทริปท่องเที่ยว แผนที่ 77 จังหวัด การเดินทาง จองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน สถานที่ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
  บทความต่างประเทศ
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


ดูดวง > ตำราพรหมชาติ > ลักษณะที่ดินที่ห้ามปลูกเรือน


ลักษณะที่ดินที่ห้ามปลูกเรือน

ลักษณะที่ดินที่ห้ามปลูกเรือน

ตำราพรหมชาติฉบับสมบูรณ์

โดย สำนักพิมพ์อำนาจสาส์น

 

ลักษณะที่ดินที่ห้ามปลูกเรือน

 

             สิทธิการิยะฯ ที่ดินที่โบราณาจารย์ ห้ามมิให้ปลูกเรือน โดยถือเป็นเคล็ดมาแต่โบราณกาลแล้ว มีพื้นที่มีตอไม้ใหญ่  ต้องขุดถอนรากถอนโคนออกให้หมดเสียก่อนปลูกเรือนคร่อมลงไป เพราะอาจจะเป็นต้นไม้ที่เดิมมีภูตผีปีศาจสิงสู่อยู่อาศัย อันจะมารบกวนบริวารในครอบครัวให้เดือดร้อน เจ็บไข้ได้ป่วย เป็นโรคา พยาธิ นานาประการอย่างสร้างเรือนอกแตก กล่าวคือ มีเรือนแฝด 2 หลัง แต่หลังคาไม่เชื่อมกัน ท่านว่าจะทำให้คนในบ้านเกิดทะเลาะวิวาทกัน อยู่ไม่ร่มเย็นเป็นสุข

 

เรือนใหญ่ต่ำกว่าเรือนเล็ก กล่าวคือ เสาเรือนหลังใหญ่ที่เป็นเสาเอกต่ำกว่าเรือนที่สร้างขึ้นมาต่อเติมภายหลัง ท่านว่า หากินไม่คุ้มปากคุ้มท้องจะเป็นคนอนาถา หาคนพึ่งพาอาศัย อุปถัมภ์ไม่ได้

พื้นที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กล่าวคือ พื้นที่ดินกว้างยาวเป็นรูปผ้าขาวม้า ท่านว่าเข้าลักษณะเป็นรูปโลงผี หีบศพ ไม่สมควรจะปลูกเรือนอยู่อาศัยถ้าเป็นอย่างนั้นต้องตัดหรือกั้นให้เป็นสวนไม้ดอกหรือสร้างสถานที่อะไรใส่ลงไปเป็นส่วน

 

พื้นที่ดินเป็นรูปชายธง กล่าวคือ ที่ดินรีแหลม ยาวเป็นธงชัย ท่านว่าไม่ดี ควรแก้เคล็ดแบบข้อ 4 ดังกล่าวแล้ว

 

วิธียกเสาเอกเรือน

 

                การปลูกเรือน ควรจะปรึกษาโหราจารย์ ผู้รู้ไสยศาสตร์ หาวันเวลาที่เป็นสิริมงคล ต้องจัดเตรียมเครื่องบูชาเสาไว้ (ดังกล่าวมาแล้ว) ให้พร้อม ในวันยกเสาให้เตรียมเอาไว้ให้พร้อมสรรพ

 

                การเซ่นไหว้ หรือกล่าวซื้อเจ้าที่เจ้าทาง หรือแม่นางธรณีเป็นพิธีตลอดจนบอกพระภูมิเจ้าที่ เตรียมเครื่องบัตรพลี มีต้นกล้วย เป็นต้น ไว้มัดยอดเสาเอก หรือเสาแรก อาจจะต้องให้พระสงฆ์ผู้ทรงศีลชำนาญทางไสยศาสตร์ลงยันต์แผ่นทอง หรือผ้าแดง มาผูกประทับติดกับปลายเสา สำหรับผ้าผูกนั้น ท่านว่าจะหาเลือกสี ตามวันเกิดของเจ้าบ้าน (สามี-ภรรยา) ก็ย่อมได้

 

                ครั้นใกล้ฤกษ์เจิมเสา ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ แล้วเอายันต์ปิดหัวเสาพอได้ฤกษ์ตามโหรให้ ก็ให้ลั่นฆ้อง ตีกลอง เคาะระฆัง (ถ้ามี) หรือจะโห่ 3 ลาก็ได้ แล้วช่วยกันยกให้ตั้งตรงเลยดีทีเดียว

 

                ข้อสำคัญที่สุด เสาเอก หรือเสาขวัญ ต้องยกเสาให้ตรงกับฤกษ์ที่หมอดูให้มา ตามเวลาพอดี ตามจารีตประเพณี มีมาแต่โบราณก็กล่าวสืบจำกันมา ดังพรรณนามาฉะนี้แล ฯ

 


 
 
สายการบินสำหรับท่องเที่ยวไทย เขมร ลาว เวียดนาว พม่า
สายการบิน เว็บไซต์ เบอร์โทรจองตั๋ว
แอร์เอซีย http://www.airasia.com/ 02-519-9999
การบินไทย http://www.thaiairways.co.th/ 02-356-1111
การบินลาว http://www.laoairlines.com 02-236-9822
บางกอกแอร์เวล์ http://www.bangkokair.com/ 1771
เจ็ตสตาร์ http://www.jetstar.com ราคาถูกไม่แพงจองทางเว็บไซต์
เวียดนามแอร์ไลน์ http://www.vietnamairlines.com/ บินภายในประเทศเวียดนามไม่แพง
เว็บไซต์จำเป็นสำหรับท่องเที่ยว ไทย เขมร ลาว กัมพูชา พม่า
 
เว็บท่องเที่ยวไทย เว็บท่องเที่ยวลาว เว็บท่องเที่ยวเวียดนาม เว็บท่องเที่ยวกัมพูชา
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวเวียดนาม การท่องเที่ยวกัมพูชา
กรมป่าไม้ มหาสาน.คอม อันดับหนึ่งพอลทัลเวียดนาม ข่าวอันดับหนึ่งของกัมพูชา
ทัวร์ไทย LaosFriends หาเพื่อนชาวลาว ข่าวเวียดนามอันดับหนึ่ง ข้อมูลเที่ยวแม่โขง
  เวียงจันทร์ไทม์ข่าวสารเมืองลาว หาเพื่อนชาวเวียดนาม หาเพื่อนกัมพูชา
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์