ดูเอเซีย.คอม ข้อมูลท่องเที่ยว ทั่วไทย ทริปท่องเที่ยว แผนที่ 77 จังหวัด การเดินทาง จองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน สถานที่ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
  บทความต่างประเทศ
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


ดูดวง > ตำราพรหมชาติ > ดาวเคราะห์กุมลัคนา


ดาวเคราะห์กุมลัคนา

ดาวเคราะห์กุมลัคนา

ตำราพรหมชาติฉบับสมบูรณ์

โดย สำนักพิมพ์อำนาจสาส์น

 

ดาวเคราะห์กุมลัคนา

 

                เมื่อได้ดวงชะตาและวางลัคนา โดยเขียนย่อว่า ลั (ซึ่งมาจากลัคนา) ลงไปเรียบร้อยขอให้ท่านพิจารณาดูว่า ลัคนาเกาะดาวเคราะห์ใด มีคำพยากรณ์เกี่ยวกับดาวเคราะห์ กุมลัคนา ดังนี้

 

อาทิตย์ (1) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นโกรธง่าย หายเร็ว มีจิตใจโอบอ้อมอารี มีความคิดเฉลียวฉลาด มีสติปัญญาดี มีปฏิภาณไหวพริบดี แต่รักษาทรัพย์ไว้ไม่อยู่ เป็นคนหยิ่ง ไม่ง้อคน มีพรรคพวก เพื่อนฝูง คบคนได้ทุกชั้น

                จันทร์ (2) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นมีเสน่ห์ในตัว สามารถดึงจิตใจคนที่ได้รู้จักเกิดความยินดีรักใครในตนได้ มีความฉลาดในการเจรจา เข้าใจในการสมาคม

                อังคาร (3) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นมีจิตใจกล้าหาญ เข้มแข็ง เป็นคนมีทิฐิมานะ จะทำการงานสิ่งใด มักมีอุปสรรคมาขัดขวาง

                พุธ (4) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นมีจิตใจเป็นคนขี้สงสารคนชอบช่วยเหลือผู้อื่น เจรจาไพเราะ มีสติปัญญาดี

                พฤหัสบดี (5) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นมีศีลธรรม และมักชอบเรียนศิลปะวิทยาการต่าง ๆ เป็นที่นับถือของคนทั้งปวง

                ศุกร์ (6) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นมีทรัพย์และเป็นคนที่รักสวยรักงาม จะคิดสิ่งใด ๆ ก็จะสมประสงค์

                เสาร์ (7) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นมีจิตใจรักทางนักเลง มีนิสัยใจคอกล้าหาญ แต่ชอบเสพของมึนเมา

                ราหู (8) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นชอบบริโภคของคาว และสุราเมรัย มีนิสัยมุทะลุ และชอบสมาคมกับคนชั้นต่ำ

                เกตุ (9) กุมลัคนา ท่านว่าบุคคลผู้นั้นมักจะแคล้วคลาดจากภยันตรายต่าง ๆ และมีความเป็นอยู่อย่างสบายมาก ไม่เคยตกระกำลำบากอย่างหนักเลย

               

                อนึ่ง  ให้พิจารณาด้วยว่า ดาวเคราะห์ที่กุมลัคนานั้น ตกอยู่ในตำแหน่งราศีใด มีความดีเลวเช่นไร ให้เอาตำแหน่งของดาวเคราะห์นั้นประกอบด้วย ถ้าลัคนาไปอยู่ราศีที่เป็นประ หรือ นิจ เจ้าดวงชะตานั้นก็ไม่สู้จะเจริญถึงขั้นสูงนัก แม้ว่าดาวเคราะห์ดวงต่าง ๆ ที่บรรจุอยู่ในดวงนั้น จะดีเด่นสักเพียงใด แต่ลัคนาไปอยู่ในราศีที่ไม่เข้าเจ้าชะตานั้น ก็ย่อมขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่คงที่

 

            ถ้าดาวเคราะห์ที่กุมลัคนานั้น ไปอยู่ในราศี อุจ หรือ ราศี เกษตร เรียกว่าเกษตรกุมลัคนาแล

 

 

การพยากรณ์ลัคนาจรและแทรก

 

                การพยากรณ์ในดวงชะตานั้น ให้ถือเอาลัคนาในดวงชะตาเป็นหลักลัคนาเลขตัวใด ในราศีใด ให้ถือเอาจุดนั้นเริ่มขวบปีที่ 1 และให้นับขวบปีที่ 2 ต่อไปอีกช่วงหนึ่ง คือนับจากเขตลัคนากุม นับตัวไปหาช่องดาวเกตุ แล้วกลับไปตั้งต้นที่ช่องอาทิตย์ใหม่แล้วนับต่อไปหาช่องดาวเกตุอีก ช่องละปีจนครบอายุที่ประสงค์จะพยากรณ์นั้น เขียนลัคนาลงไปในช่องที่ตกนั้นเกาะเลขที่อยู่ในช่องนั้น และพิจารณาที่อยู่ในช่องนั้นด้วยว่า อยู่ในราศีอะไร ลัคนาที่เขียนใหม่นี้ เราเรียกว่าลัคนาจร

 

                ตามตัวอย่างที่กล่าวมาแล้วแต่ต้นว่า ลัคนากุมศุกร์ ก็นับแต่เลข 6 ไปเป็นขวบปีที่ 1 ต่อไปก็ให้นับที่ช่องเสาร์เป็นปีที่ 2 นับช่องราหูเป็นปีที่ 3 นับที่ช่องเกตุเป็นปีที่ 4 แล้วย้อนไปนับที่ช่องอาทิตย์เป็นปีที่ 5 นับจากช่องจันทร์เป็นปีที่ 6 เรื่อยไปทำนองดังกล่าวนี้ จนถึงอายุปัจจุบันที่ประสงค์จะพยากรณ์นั้นตกช่องใดให้ลงลัคนาย่อไว้ ดังนี้ “ลั”

 

                การตรวจลัคนาจรและเกาะนั้น ให้พิจารณาดูว่า อยู่ในราศีอะไร ถ้าเป็นราศีปัสสาวะ ราศีอัมพุ ไม่ดี ถ้าเป็นราศีนระ ราศีกิตะ ดี ถ้าเป็นราศีนระ (มหาอุจ) ราศีนระ (เกษตร)

แล้วก็ยิ่งดีใหญ่

 

                ลัคนาจร ที่ไปเกาะดาวเคราะห์ในราศีต่าง ๆ นั้นมีกำหนดอยู่ราศีละ 1 ปี แต่จะประจำอยู่ตลอดปีก็หามิได้ ยังมีลัคนาแทรกอีก ถ้าจะพิจารณาดูตัวแทรกนั้นให้พิจารณาดูลัคนาจรเสียก่อน ว่าเกาะที่ตัวเลขอะไร อยู่ในราศีไหนให้เอากำลังเลขที่ลัคนาจานั้นตั้งลง แล้วเอา 12 คูณ เอา 117 หาร ลัพธ์เป็นเดือนเหลือเศษ เอา 30 คูณ 117 หาร ลัพธ์ เป็นวัน ถ้ายังเหลือเศษอีกให้เอา 60 คูณ เอา 117 หาร ลัพธ์เป็นนาที

 

                ที่ทำเป็นเดือน วัน และนาที ก็เพื่อจะหาเวลาจำเพาะของนพเคราะห์ทั้ง 9 ตัว และวัน เดือน นาที ที่จะหาเวลาจำเพาะของดวงดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 นี้ เมื่อรวมกันแล้ว ก็จะได้ 1 ปีพอดี เราจะรู้ได้ว่า เวลาจำเพาะจริง ที่ลัคนาไปเกาะตัวเลขนั้น ๆ มีเวลาจำเพาะอยู่เท่าไร ที่ยังคงเกาะเลขนั้นอยู่เมื่อครบเวลาจำเพาะแล้ว ก็เคลื่อนไปเกาะตัวเลขข้างหน้าอีกต่อไป จนเท่ากับเวลาจำเพาะของตัวเลขนั้น ๆ แล้วก็เคลื่อนไปเกาะตัวหน้าอีกตามลำดับกัน เปลี่ยนไปจนครบทั้ง 9 ตัว ซึ่งเป็นเวลา 1 ปี พอดี

 

                กำลังของเลข 9 ตัว ที่จะนำมาคูณด้วย 12 และเอา 117 หารนั้น เมื่อหากำหนดเวลาจำเพาะแล้วมีดังนี้

 

1.        อาทิตย์            มีกำลัง    6

2.        จันทร์             “              15

3.        อังคาร             “              8

4.        พุธ                   “              17

5.        พฤหัสบดี       “              19

6.        ศุกร์                 “              21

7.        เสาร์                “              10

8.        ราหู                 “              12

9.        เกตุ                  “              9

 

รวมกันเป็น 117 พอดี เวลาจำเพาะของเลข 9 ตัวนั้น ตัวหนึ่ง ๆ มีเวลาจำเพาะของตัวมันจริง ๆ นั้น จะเป็นเวลากี่เดือน กี่วัน กี่นาทีนั้น ก็มีกำหนดตามตัวเลขที่เกจิอาจารย์ท่านได้คำนวณไว้ ดังนี้

 

เดือน   ปี   นาที   ดาวนพเคราะห์

 

เวลาจำเพาะของดาวเคราะห์ทั้ง 9

 

                ได้กล่าวมาแล้วว่า การพยากรณ์ในดวงชะตาเลข 7 ตัวนั้น ในรอบอายุปีหนึ่งให้นับแต่ลัคนาเดิมว่า จะเกาะดาวเคราะห์ในราศีใด เป็นจุดขวบปีแรกและนับปีที่ 2 ในเลขช่องถัดนั้นไป นับเรียงไปตามลำดับ หรือถ้าจะนับเรียงเป็นจำนวน 10 ปี ต่อตัวเลขหนึ่งเพื่อจะได้ง่ายขึ้น เมื่อถึงอายุปัจจุบันที่จะพยากรณ์นั้นตัวเลขตัวใด ก็ให้เขียนลัคนาจรเกาะเลขตัวนั้นลงไป

 

                ถ้าลัคนานี้ เป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งในรอบปีนั้น ที่จะพยากรณ์เหตุร้าย ดี ประจำปีนั้น ๆ การพิจารณาลัคนานี้ก็ด้วยถือเอาราศีที่ตกเป็นหลัก และถ้าพิจารณาเป็นปี เดือน วัน ก็พิจารณาดูที่ลัคนาแทรก

 

                คือเมื่อจะให้ลงลัคนาจรไปในดวงเคราะห์ที่อายุปัจจุบันตก ดูเวลาจำเพาะของดาวเคราะห์ที่ลัคนาจรเกาะว่ามีเวลาจำเพาะจริง ๆ กี่เดือน กี่วัน และกี่นาที เมื่อครบเวลาจำเพาะแล้วก็ต้องเลื่อนไปเกาะตัวหน้า คือตัวเลขถัดไปจากนั้น หรือเรียงกันไปตามลำดับ การลงลัคนาแทรกด้วยการเขียน “ลั” ซึ่งย่อมาจากลัคนานั่นเอง ลงไปเกะตัวแทรกนั้น เมื่อหมดเวลาแล้ว ก็เลื่อนไปแทรกตัวถัดต่อไปอีก แทรกไปตามลำดับจนครบ 9 ตัว เป็นเวลา 1 ปีพอดี ลัคนาจรจริงจะเคลื่อนต่อไปอีก

 

                ลัคนาจรที่เกาะเลขตัวใด ราศีใด ให้ถือเป็นหลักไว้ และผลที่จะแสดงเหตุการณ์ในรอบปีนั้น ก็เนื่องจากลัคนาแทรกนั่นเองเป็นเครื่องแสดง คือเราถือลัคนาจรเป็นลัคนาแทรกเป็นส่วนประกอบ ตรวจดูว่าลัคนาแทรกไปตกดาวเคราะห์อะไร ตกราศีไหน ซึ่งจะมีคำพยากรณ์ ดังนี้

 

                ถ้าลัคนาจรไปเกาะเลขที่ตกอยู่ในราศี อัมพุ จะเกิดความเสียเงินเสียทอง ทรัพย์สิน หรือจะมีการเจ็บไข้เกิดขึ้น และถ้ามีลัคนาแทรกตกไปอยู่ราศีอัมพุด้วยกันนั้น ยิ่งร้ายนักจะถูกโจรปล้น เสียทรัพย์สินเงินทอง

                ถ้าลัคนาจรไปในราศี อัมพุ และลัคนาแทรก ไปตกอยู่ในราศีอัมพุและลัคนาแทรกไปตกอยู่ในราศีกิตะ หรือราศีนระ ชะตาผู้นั้นเสมอตัวคือเป็นสถานกลาง

                ถ้าลัคนาจรไปเกาะเลขที่ตกอยู่ในราศี ปัสสาวะ และลัคนาแทรก ไปตกอยู่ในราศีอัมพุ บริวาร บ่าวไพร และลูกเมียจะพลัดพรากจากกันหรือมิฉะนั้น จะเกิดถ้อยความเสียทรัพย์สินเงินทองให้ระวังจงหนัก

                ถ้าลัคนาจรไปเกาะเลขที่ตกอยู่ในราศี ปัสสาวะ และลัคนาแทรกไปตกอยู่ในราศีนระและกิตะ เป็นมัธยมปานกลาง ไม่ดีไม่ร้าย พอเสมอตัว

                ถ้าลัคนาจรไปตกอยู่ในราศี กิตะ และลัคนาแทรกไปตกอยู่ในราศีกิตะ ในราศีเดียวกันนั้น ชะตาของบุคคลผู้นั้นอยู่ในเกณฑ์ดี จะเกิดลาภผลหรือถ้าจะมีทุกข์ร้อนอย่างไร ก็ไม่รู้จะร้ายนัก

                ถ้าลัคนาจรไปตกอยู่ในราศี กิตะ และลัคนาแทรกไปตกอยู่ในราศีปัสสวะ ชะตาของบุคคลนั้นค่อนข้างจะร้าย จะมีเหตุการณ์ให้ทุกข์เกิดขึ้นหรือโรคภัยต่าง ๆ จะเบียดเบียน

                ถ้าลัคนาจรไปตกอยู่ในราศี นระ ชะตาของบุคคลผู้นั้นดีมาก จะเกิดลาภสักการะบริบูรณ์ไปด้วยโภคทรัพย์ ถึงแม้ว่าจะเป็นถ้อยความกันอยู่ ก็จะเป็นฝ่ายชนะ

                ถ้าลัคนาจรไปตกอยู่ในราศี นระ และลัคนาแทรกไปตกอยู่ราศีเดียวกัน จะได้รับยศศักดิ์และทรัพย์สินเงินทองหรือจะได้บุตรภรรยาข้าทาสที่ดี

ถ้าลัคนาจรไปตกอยู่ในราศี นระ และลัคนาแทรกไปตกอยู่ในราศีกิตะ ชะตาของบุคคลผู้นั้นจะดีจะมีโชค จะได้ลาภเงินทองผ้าผ่อนแพรพรรณเป็นอันมากแล

 


 
 
สายการบินสำหรับท่องเที่ยวไทย เขมร ลาว เวียดนาว พม่า
สายการบิน เว็บไซต์ เบอร์โทรจองตั๋ว
แอร์เอซีย http://www.airasia.com/ 02-519-9999
การบินไทย http://www.thaiairways.co.th/ 02-356-1111
การบินลาว http://www.laoairlines.com 02-236-9822
บางกอกแอร์เวล์ http://www.bangkokair.com/ 1771
เจ็ตสตาร์ http://www.jetstar.com ราคาถูกไม่แพงจองทางเว็บไซต์
เวียดนามแอร์ไลน์ http://www.vietnamairlines.com/ บินภายในประเทศเวียดนามไม่แพง
เว็บไซต์จำเป็นสำหรับท่องเที่ยว ไทย เขมร ลาว กัมพูชา พม่า
 
เว็บท่องเที่ยวไทย เว็บท่องเที่ยวลาว เว็บท่องเที่ยวเวียดนาม เว็บท่องเที่ยวกัมพูชา
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวเวียดนาม การท่องเที่ยวกัมพูชา
กรมป่าไม้ มหาสาน.คอม อันดับหนึ่งพอลทัลเวียดนาม ข่าวอันดับหนึ่งของกัมพูชา
ทัวร์ไทย LaosFriends หาเพื่อนชาวลาว ข่าวเวียดนามอันดับหนึ่ง ข้อมูลเที่ยวแม่โขง
  เวียงจันทร์ไทม์ข่าวสารเมืองลาว หาเพื่อนชาวเวียดนาม หาเพื่อนกัมพูชา
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์