ดูเอเซีย.คอม ข้อมูลท่องเที่ยว ทั่วไทย ทริปท่องเที่ยว แผนที่ 77 จังหวัด การเดินทาง จองโรงแรม จองตั๋วเครื่องบิน สถานที่ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
  บทความต่างประเทศ
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


ดูดวง > ตำราพรหมชาติ > พระบูชาประจำวันเกิด ตำนานพระปางต่าง ๆ วันพุธ (กลางคืน)


พระบูชาประจำวันเกิด ตำนานพระปางต

พระบูชาประจำวันเกิด ตำนานพระปางต่าง ๆ   วันพุธ (กลางคืน)

ตำราพรหมชาติฉบับสมบูรณ์

โดย สำนักพิมพ์อำนาจสาส์น

 

 

8.          ท่านที่เกิดวันพุธ  (กลางคืน) ควรหาพระปางป่าเลไลยก์ ไว้สักการบูชาที่บ้านเรือน ท่านจะเกิดลาภยศ สรรเสริญ นำมาซึ่งข้าวของเงินทองแก่ตนและครอบครัวดีนักแล

               

พระปางรูปปางนี้ เป็นรูปพระพุทธองค์ ประทับนั่งบัลลังก์ หย่อนพระบาททั้งสองทอดลงมาเหยียบบนพื้นพระพาหา (แขน) ทั้งสองวางบนพระเพลา (เข่า) หงายพระหัตถ์ขวาเป็นกิริยารับหม้อน้ำจากข้าง  (ป่าเลไลยก์) ซึ่งเป็นช้างอยู่ในป่าที่ออกมาคอยคุ้มครองพระองค์และพระหัตถ์ซ้ายคว่ำลงแสดงกิริยาไม่รับรวงผึ้งจากลิง เพราะรวงผึ้งจากลิงมีแมลงผึ้ง สัตว์มีชีวิตลิงตัวนี้ชื่อ “พระยามกฎวานร” ลิงต้องเอากลับไปเก็บแมลงผึ้งและตัวลูกอ่อนออกหมดก่อนจึงนำมาถวายใหม่

                               

พระปางนี้ ตามตำนานเกจิอาจารย์ ท่านเล่าว่า เป็นปางที่พระพุทธองค์ เสด็จหลีกออกมาจากพระสงฆ์สาวก เมืองโกสัมพี ที่เกิดทะเลาะวิวาทกันด้วยเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พระพุทธองค์ทรงตรัสห้ามถึง 3 ครั้งก็ไม่ยอมเชื่อฟัง จึงเสด็จหนีออกไปจำพรรษาในป่ารักขิดวันในป่านั้น มีพระยาช้าง มีบริวารมากมาย รู้ภาษาพูดของมนุษย์ ทราบความเป็นไปดีจึงบอกบริวารห้ามมิให้พระสงฆ์สาวกในกรุงโกสัมพีเข้าไปรบกวนพระองค์ ช้างเชือกนี้คอยปรนนิบัติ พระองค์ทุกอย่างด้วยความจงรักภักดี

                               

ความทราบถึงชาวเมืองโกสัมพีว่าพระพุทธเจ้าเสด็จอยู่จำพรรษาในป่าโกสัมพีเสียแล้ว เพราะพระสงฆ์ฝ่ายพระวินัยธรกับพระธรรมกถึกทะเลาะวิวาทกันชาวเมืองเมื่อไม่ได้เข้าเฝ้า และไม่เห็นพระพุทธเจ้าอย่างเคยก็พากันโกรธแคน จึงประกาศไม่ยอมถวายอาหารบิณฑบาตแก่พระสงฆ์เหล่านั้น ๆ ต่างมีอาการซูบผอมอิดโรย ด้วยการอดอยาก ไปทางไหนก็ไม่มีชาวบ้านแสดงความคารวะอย่างเคยที่พระพุทธเจ้าอยู่ด้วย ต้องทรมานกายอดอยากอยู่เช่นนั้นตลอดพรรษา

                               

อย่างไรก็ดี ขณะที่พระพุทธเจ้าประทับจำพรรษาอยู่ในป่าแห่งกรุงโกสัมพีนั้น ได้มีช้างชื่อ พระยาปาลิไลยกกุญชร ปรนนิบัติทั้งอาหารและผลไม้นานาชนิด แม้คนก็ทำได้ไม่เสมอเหมือน อยู่มาวันหนึ่งลิงตัวหนึ่งนามว่า “พระยามกฎวานร” เห็นช้างปรนนิบัติพระพุทธเจ้าเช่นนั้น ก็อยากจะกระทำบ้าง แลเห็นรวงผึ้งมีแมลงอยู่จึงถอยออกมาเก็บออกหมดแล้ว นำถวายใหม่ พระพุทธเจ้าจึงรับประเคน พระยาลิงรู้สึกดีใจอย่างยิ่ง กระโดดโลดเต้น โผนเกาะกิ่งไม้ ต้นโน้น ต้นนี้ด้วยรื่นเริงใจ บังเอิญถึงคราวเคราะห์เผลอไปคว้ากิ่งไม้ผุกิ่งหนึ่งหักตกลงมาถึงแก่ความตาย

                               

ฝ่ายพระยาช้างเมื่อออกพรรษา ปวารณา แล้วก็ยังคอยปรนนิบัติพระพุทธองค์ไม่ขาด จนกระทั่งพระอานนท์ พุทธอุปัฏฐากมาเชิญเสด็จพระองค์เข้าสู่เมืองโกสัมพี พระยาช้างจะตามเข้าไปด้วยพอสิ้นชายป่า พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่า “พระยาช้าง ต่อแต่นี้พระองค์จะไม่กลับมาอีกแล้ว ถึงจะอยู่ด้วยกันมรรคผลนิพพานก็ไม่เกิดขึ้นแก่ช้างได้ ขอให้ช้างจงอยู่ในป่าต่อไปเถิด”

                               

พระยาช้างได้สดับพระพุทธวจนะดังนั้น จึงกลั้นลมหายใจตาย ณ  ที่นั้นเองและได้ไปจุติเป็นเทวดา บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ด้วยเหตุนี้เอง พระพุทธรูปปางนี้จึงได้ชื่อว่า “พระปางป่าเลไลยก์

 

คาถาบูชาพระปางเลไลยก์

 

                วันพุธ (กลางคืน) มีกำลัง 12 ผู้เกิดวันนี้พึงสวดคาถานี้ 12 จบก่อนเข้านอน

 

                กินนุ สันตะระมาโน วะ        ราหุ สุริยัง ปะบุญจะสิ

สังวิคคะรูโป อาคัมมะ                         กินนุภีโต วะ ติฏฐะสีติ

สัตตะธา เม ผะเล มุทธา                      ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ

พุทธะคาถาภิคีโตมหิ                          โน เจ มุญเจยยะ สุริยันติ

 

                กินนุ สันตะระมาโน วะ        ราหุ จันทัง ปะบุญจะสิ

สังวิคคะรูโป อาคัมมะ                         กินนุ ภีโต วะ ติฏฐะสีติ

สัตตะธา เม ผะเล มุทธา                      ชีวันโต นะ สุขัง ละเภ

พุทธะคาถาภิคีโตมหิ                          โน เจ มุญเจยยะ สุริยันติ

 

                หมายเหตุ  คาถานี้ใช้ภาวนาก่อนเข้านอน เป็นการสะเดาะเคราะห์ร้าย เมื่อมีโหรทำนายว่ามีพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก

               

ก่อนจะจบบทนี้ ขอเรียนว่า แม้แต่ท่านผู้มิได้เกิดตามวันดังกล่าว จะใช้คาถาเหล่านี้ภาวนาก่อนเข้านอน ท่านว่าก็สามารถป้องกันภัยอันตราย ที่จะบังเกิดแก่ตนและครอบครัว ได้โดยเฉพาะท่านผู้เกิดตามวันดังกล่าว ควรอย่างยิ่งที่จะท่องบ่นคาถาเหล่านี้ไว้เพื่อสวดมนต์ ภาวนาก่อนเข้านอนทุกค่ำคืน เราชาวพุทธไม่ควรประมาท การทำดีเป็นกิจที่เราควรกระทำ ใส่ตัวเองท่านว่าผู้ใดถือขลังยืดมั่นจะเกิดลาภ ยศ สรรเสริญ สุข ปฏิภาณ ธนาร สมบัติ กว่าคนทั้งมวลศักดิ์สิทธิยิ่งนักแล

               

สิทธิการิยะ ผู้ใดเกิดไม่ว่าวัน เดือน ปีใด ๆ ย่อมมีกำเนิดแห่งวัน เดือน ปีนั้น ๆ ตามชะตาเดิมเสมอ

เมื่อแรกเกิดถือว่าดีทั้งนั้นจะดีมากหรือน้อยย่อมขึ้นอยู่กับ วัน เดือน ปี ทั้ง 3 ประกอบกัน ดังจะได้แยกอธิบาย วัน เดือน ปี ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 


 
 
สายการบินสำหรับท่องเที่ยวไทย เขมร ลาว เวียดนาว พม่า
สายการบิน เว็บไซต์ เบอร์โทรจองตั๋ว
แอร์เอซีย http://www.airasia.com/ 02-519-9999
การบินไทย http://www.thaiairways.co.th/ 02-356-1111
การบินลาว http://www.laoairlines.com 02-236-9822
บางกอกแอร์เวล์ http://www.bangkokair.com/ 1771
เจ็ตสตาร์ http://www.jetstar.com ราคาถูกไม่แพงจองทางเว็บไซต์
เวียดนามแอร์ไลน์ http://www.vietnamairlines.com/ บินภายในประเทศเวียดนามไม่แพง
เว็บไซต์จำเป็นสำหรับท่องเที่ยว ไทย เขมร ลาว กัมพูชา พม่า
 
เว็บท่องเที่ยวไทย เว็บท่องเที่ยวลาว เว็บท่องเที่ยวเวียดนาม เว็บท่องเที่ยวกัมพูชา
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวเวียดนาม การท่องเที่ยวกัมพูชา
กรมป่าไม้ มหาสาน.คอม อันดับหนึ่งพอลทัลเวียดนาม ข่าวอันดับหนึ่งของกัมพูชา
ทัวร์ไทย LaosFriends หาเพื่อนชาวลาว ข่าวเวียดนามอันดับหนึ่ง ข้อมูลเที่ยวแม่โขง
  เวียงจันทร์ไทม์ข่าวสารเมืองลาว หาเพื่อนชาวเวียดนาม หาเพื่อนกัมพูชา
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์